Créer un site internet

Cá dài et le dragon ; conte viet-namien

 

 

Ngày xưa có mt chàng đánh cá tr tên gi Cá dài. Chàng ch có mt chiếc thuyn cũ k ph đầy rêu và mt túp lu làm bng sy khô trên mt hòn đảo gia sông.
M
t bui sáng n, Cá Dài nhn thy ban đêm có người đã đến đánh cp cá và xé lưới đánh cá ca mình ! Trong mt tun l người y đêm nào cũng đến. Cá Dài th thc đêm, nhưng vì chàng làm vic ban ngày chàng đã ng thiếp đi cho đến sáng và khi chàng thc dy thì kết qu ging như ngày hôm qua : ban đêm ai đó đã đến ăn cá và xé lưới đánh cá ca chàng !
M
t bui sáng tinh mơ đầu tun, Cá Dài nghe thy mt tiếng cười gia sông. Chàng nhìn thy đôi mt to vàng ging y như đôi mt ca mt con ếch to đùng đang nhìn mình. Tc gin, chàng đánh cá tr nht mt hòn đá cui và ném thng vào mt trong hai con mt vàng y. Mt tiếng kêu thm thiết làm rung chuyn con thuyn cũ k đầy rêu bám và túp lu bng sy khô. Mt con sóng khng l đánh lên đảo làm tan v con thuyn, đè sp túp lu, cun trôi Cá Dài ôm ly được mt thân cây.

Bám thân cây lênh
đênh rt lâu như vy, chàng trôi t sông ra bin. Đến bin, sóng tiếp tc nhi sut ngày. Lúc y mt tri ln, chàng nhìn thy mt tòa lâu đài màu đen trên núi đá đen. Thân cây mc cn trên mt bãi cát màu đỏ.

Cá Dài c
m thy có k nào nm tóc mình và dng đứng lên, k nào đó nhìn mình bng con mt cht, k nào đó nói vi mình :
- Chàng trai, nhà ng
ươi không may ri. Bi ta là mt con rng. Nếu ngươi để ta ăn cá và xé lưới ca ngươi ta s chán ngy, nhưng ngươi đã làm hng mt con mt ca ta. Chính vì thế, sáng mai ta s ăn tht ngươi!
Con r
ng kéo chàng xung nhà bếp ca tòa lâu đài đen. đó nó nht chàng vào mt cái chung trong khi các hu gái đang làm vic. Xong nó đi nm !
Hai ng
ười hu gái, mt người tr và người kia cùng có tên gi là Khuy Vàng. Nhưng mt người già và xu xa, mt người tr trung xinh đẹp. Khuy Vàng tr thì du hin đến thế mà Khuy Vàng già thì độc ác. Khuy Vàng tr liếc trm chàng Cá Dài than th , nàng tiếc thương cho con người tr tui d thương thế kia tr thành món đim tâm ca rng. Lúc đó, 12 gi đêm đã đim, Khuy Vàng tr đề ngh vi Khuy Vàng già để cho chàng Cá Dài trn thoát.
Khuy Vàng già gi
v suy nghĩ :
- Chúng ta ph
i chy trn vi chàng, bi vì rng s báo thù chúng ta. Ch rt mun giúp em. Ch biết rõ em yêu người đàn ông này. Ch, thì ch thích được giàu sang hơn (như Vương Khi, Thch Sùng) Ri ch s giúp em chy trn vi điu kin chàng Cá Dài mang v cho ch châu báu ca rng! Rng không bao gi ng mà không có vương min làm bng lông chim phượng hoàng, không có tht lưng làm bng nhng vy vàng, không có dây chuyn đeo c hoc vi viên ngc bích to bng nm tay. Chàng Cá Dài phi mang v cho ch vương min, tht lưng, và dây chuyn.
Cá Dài h
a đem châu báu ca rng v, người ta gii thoát chàng, ri chàng ln vào phòng ng ca rng. Nhng giây phút lê thê trôi qua. Tri sáng dn. Hai n Khuy Vàng hết hy vng gp li Cá Dài ra khi phòng ca rng đem theo vương min lông chim, tht lưng vy và dây chuyn ngc bích.
Khuy Vàng già là m
phù thy. M ta biến thành mt con nga cái đen trên bãi cát đỏ, hai l mũi nga phun ra la, móng guc ca nó nghin nát si đá thành tro bi. Nó t chi để chàng Cá Dài cưỡi trên lưng.
Ta c
n Khuy Vàng tr để cm vương min, tht lưng và dây chuyn. Mà Cá Dài đã quá lâu trong phòng ng ca rng và ta s b cht lên quá nng n ! Rng s bt chúng ta li mt cách nhanh chóng !
Cá Dài dùng m
ưu mo :
-Ta bi
ết có mt kho châu rt ln rt gn hòn đảo ca ta, kho báu ca rng; nếu mi dn ta theo vi mi, kho báu đó là ca mi!
Khuy Vàng già th
ương tin trên hết, m ta chp nhn :
- Các ng
ười ôm ta tht cht đi, ta chy nhanh hơn gió, vó câu ca ta s lướt trên sóng. Nếu ta dng li trong chc lát thôi, ta s chết đui vì ta không biết bơi !
Ng
a cái đen chy nhanh như gió, khi mt tri đứng bóng, Cá Dài quay li và trông thy có k nào hoc vt gì đó đang r sóng xa xa đằng sau h. Chàng thy duy nht mt con mt, màu vàng, hn hc đang nhìn h.
Nhanh lên, m
già, nhanh lên ! Rng đằng kia kìa !
Ng
a đen c gng phi cũng ch nhanh như gió, rng đang đến gn … Thình lình vương min lông chim bay ra …Chm vào nước bin, nhng lông chim biến thành ngn y con chim đủ mi màu sc. Trong tiếng gm gin d, rng biến thành ó bin bt li mi con chim trong s nhng chim đỏ, xanh, vàng, xanh lá, tím, cam !
M
Khuy Vàng không va lòng, m hí lên tc gin :
- V
ương min ca ta !
- B
đi, m già, b đi ! M còn tht lưng, ngc bích và thoát chết !
Sông không còn xa, chàng Cá Dài quay l
i và nhìn thy vt gì đang r nước đằng xa phía sau h. Chàng thy mt con mt duy nht, màu vàng đầy ni căm gin nhìn bn h ! Nhanh lên, m

1 vote. Moyenne 5.00 sur 5.

Commentaires (1)

1. orroz 12/03/2012

mang hej Yïh, hihihi, fonhg khups no tagweh...
Traduction: là dur pour moi, hihihi, je passe la page.

Ajouter un commentaire
 

Date de dernière mise à jour : 02/07/2021